banner_top_phuctri

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng vừa ban hành Chỉ thị về việc tăng cường công tác quản lý chất lượng vật liệu nhựa đường sử dụng trong xây dựng công trình giao thông.

Trong thời gian gần đây, tại nhiều vị trí trên một số tuyến đường bộ, chất lượng lớp mặt bê tông nhựa đường không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, gây hư hỏng mặt đường, dẫn tới tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, tốn kinh phí và thời gian sửa chữa, tạo dư luận không tốt trong xã hội.

Nhằm kiên quyết loại bỏ các loại nhựa đường kém chất lượng ra khỏi công trình để đảm bảo chất lượng công trình giao thông, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải yêu cầu các cơ quan, đơn vị trong ngành, các Sở thuộc Bộ Giao thông vận tải, các đơn vị tham gia dự án xây dựng công trình giao thông kịp thời hướng dẫn và đưa vào hợp đồng kinh tế, thỏa thuận, cam kết với các công ty nhập khẩu, cung ứng vật liệu nhựa đường nghiêm túc thực hiện các quy định về chỉ tiêu kỹ thuật đối với các loại nhựa đường nhập khẩu đáp ứng yêu cầu quy định tại tiêu chuẩn TCVN 7493:2005 “Bi tum-Yêu cầu kỹ thuật”.

Bộ trưởng nhấn mạnh, để phù hợp với đặc điểm thời tiết, khí hậu của Việt Nam, các đơn vị nhập khẩu chỉ được nhập loại nhựa đường có mác theo độ kim lún 40-50 và 60-70 theo tiêu chuẩn TCVN 7493:2005 “Bi tum-Yêu cầu kỹ thuật”. Đối với các loại nhựa đường có độ kim lún lớn hơn 70 phải được Bộ Giao thông vận tải chấp thuận bằng văn bản.

Nhựa đường không xuất xứ, không nhãn mác.

Nhựa đường không nguồn gốc xuất xứ, không nhãn hiệu.

Bên cạnh đó, các đơn vị cung ứng nhựa đường phải có hệ thống bồn chứa, hệ thống gia nhiệt, hệ thống cân và các quy trình vận hành và kiểm soát chất lượng đối với nhựa đường bồn.

Đối với nhựa đường phuy, phải được bảo quản trong nhà hoặc khu vực có mái che và có biện pháp để các thùng nhựa không bị thủng, rò rỉ nhựa đường để đảm bảo vệ sinh môi trường, tránh bị suy giảm về khối lượng và chất lượng nhựa đường.

Ngoài ra, các công ty cung ứng nhựa đường còn phải tăng cường các biện pháp kiểm soát trong quá trình vận chuyển nhựa đường. Khuyến khích các xe bồn vận chuyển nhựa đường đặc nóng được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình để theo dõi trong và sau hành trình cung ứng. Toàn bộ các họng ra của bồn chứa xe bồn (van mở trên nóc, van xả đáy, vòi bơm...) cần được niêm phong trong suốt quá trình vận chuyển. Niêm phong phải được thiết kế chuyên đụng, có đánh số được các đơn vị cung ứng ghi rõ trên phiếu giao hàng và được các đơn vị sử dụng trực tiếp đối chiếu sổ niêm phong và mở niêm phong. Nhựa đường phuy giao cho đơn vị sử dụng phải đảm bảo còn nguyên nhãn mác hàng hóa, các thùng nhựa đường không bị thủng, rò rỉ nhựa đường, đảm bảo đủ trọng lượng nhựa đường ghi trên bao bì.

Thường xuyên kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm trong xây dựng công trình.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải cũng yêu cầu chủ đầu tư, tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, nhà thầu và thí nghiệm hiện trường phải kiểm tra hồ sơ của lô nhựa đường sẽ sử dụng vào công trình; lấy mẫu nhựa đường để thí nghiệm đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định trước và trong quá trình thi công để làm cơ sở chấp thuận lô nhựa đường đưa vào dự án.

Các đơn vị tư vấn giám sát và thí nghiệm tại dự án phải thường xuyên giám sát và kiểm tra việc cung ứng nhựa đường đúng chủng loại đã được chấp thuận, phối hợp cùng nhà thầu và công ty cung ứng lấy mẫu nhựa đường tại hiện trường để kiểm tra chất lượng nhựa đường theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật đã quy định và lập biên bản xác nhận của đại diện các bên liên quan, số lượng mẫu nhựa đường phải đảm bảo đủ để thí nghiệm và lưu mẫu theo quy định.

Các nhà thầu, đơn vị trực tiếp sản xuất bê tông nhựa phải thường xuyên giám sát và kiểm tra việc cung ứng nhựa đường. Cử nhân viên đảm bảo việc giám sát và nhận nhựa đường: kiểm tra từng niêm phong của xe bồn (đối với nhựa đường đặc nóng), kiểm tra nhãn mác và sự nguyên vẹn với nhựa đường phuy nhập khẩu tại cùng thời điểm thi công, hạn chế sử dụng trên hai nhà cung ứng nhựa đường. Không sử dụng nhựa đường của nhà cung ứng khi chưa được chủ đầu tư chấp thuận.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải giao Vụ Khoa học - Công nghệ chủ trì, phối hợp với Thanh tra Bộ và Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông, thường xuyên tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về chất lượng nhựa đường trong quá trinh cung ứng (nhập khẩu, tồn trữ, vận chuyển) và sử dụng trong xây dựng công trình giao thông theo quy định pháp luật.

 

Liên hệ Phòng kinh doanh

CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU PHÚC TRÍ GROUP
Địa chỉ : Toà nhà Vàng Đen, Thôn 1, Xã An Hưng, Huyện An Dương, TP. Hải Phòng.
Hotline: 0988.941.820
Email: phuctrigroup286@gmail.com
Website: http://nhuaduonggiatot.com
------------------------------------
KHO NHỰA ĐƯỜNG:
Kho miền Bắc: Kho An Hưng, Huyện An Dương, TP.Hải Phòng
Kho miền Trung: Kho TP.Đà Nẵng
Kho miền Nam: Cảng Biển Đông, quận 7, TP.HCM